Người mới nhiễm HIV điều trị như thế nào

posted in: BLOG BAO CAO SU 0

HIV là một loại lentivirus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ( AIDS ) , một tình trạng làm hệ miễn dịch bị suy giảm cấp tiến . Tạo cơ hội cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh đe dọa đến mạng sống người nhiễm . HIV có thể lây qua 3 con đường chính : đường máu , đường tình dục và từ mẹ truyền sang con . Trong đó đường tình dục là con đường lây lan chính . Nam giới dễ nhiễm HIV cao hơn .  Người mới nhiễm HIV điều trị như thế nào ?

Phương pháp điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV

HIV có thể lây lan qua đường tình dục như các dịch tiết sinh dục hoặc máu của người nhiễm HIV . Do đó khi quan hệ không sử dụng các biện pháp phòng vệ có nguy cơ lây nhiễm cao . Đặc biệt là quan hệ qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất . 

Dù có các biện pháp phòng vệ như bao cao su chẳng hạn , bạn vẫn có khả năng bị lây nhiễm HIV nếu chẳng may quan hệ với người bệnh . Vì thế , có những phương pháp điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV giúp bạn được an toàn . Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV Tenof EM là một trong những phương pháp hữu hiệu để phòng tránh lây nhiễm HIV . 

Người mới nhiễm HIV điều trị như thế nào
thuốc dự phòng lây nhiễm HIV/aids Tenof EM

Người mới nhiễm HIV điều trị như thế nào ?

Thuốc điều trị và phòng tránh phơi nhiễm HIV Tonef EM

Đây là loại thuốc hoạt động bằng cách giảm lượng virus HIV trong cơ thể , để hệ miễn dịch có thể hoạt động tốt hơn . Làm giảm nguy cơ biến chứng do nhiễm HIV như nhiễm trùng cơ hội và ung thư , cải thiện cuộc sống của người bệnh . 

Thuốc Tenof Em là sự kết hợp liều cố định của hai thuốc kháng virus là Emtricitabine và Tenofovir. Emtricitabine được gọi là chất ức chế men sao chép ngược nucleoside. Tenofovir là chất ức chế men sao chép ngược Nucleotide. Chúng được gọi chung là NRTI.

Thuốc Tenof EM ngăn ngừa nhiễm HIV ở những đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao . Những người có nhiều bạn tình , quan hệ tình dục không an toàn , …

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tenof EM

Dùng thuốc qua đường miệng liều lượng 1 viên 1 ngày , sử dụng sau bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ . Liều lượng có thể thay đổi dựa trên chức năng thận và  đáp ứng điều trị của bạn 

Không dùng thuốc nhiều hơn hoặc ít hơn liều lượng được bác sỹ chuyên khoa kê toa . Không tự ý ngừng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sỹ vì có thể làm gia tăng số lượng virus HIV rất khó điều trị .

Đọc kỹ tờ giấy hướng dẫn sử dụng kèm theo từ nhà sản xuất .

Những tác dụng phụ của thuốc Tenof Em

Tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, khó ngủ và đau lưng, thay đổi màu da ở lòng bàn tay/bàn chân có thể gặp. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu các dấu hiệu này xấu đi và không biến mất.

Hãy nhớ răng bác sĩ kê đơn thuốc này cho bạn sau khi đánh giá lợi ích lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Rất nhiều điều trị với thuốc Tenof EM đã không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Một số tác dụng phụ khác không mong muốn thường gặp có thể là:

  • Thay đổi tâm thần, trầm cảm, lo lắng

  • Các dấu hiệu về thận như nước tiểu sẫm màu, thay đổi lượng nước tiểu

  • Các vấn đề về gan: buồn nôn, nôn, vàng da và mắt, chán ăn, đau bụng

  • Tăng nguy cơ mất xương, loãng xương, gẫy xương

  • Triệu chứng dị ứng: Phát ban, ngứa và sưng ở mặt/lưỡi/cổ họng.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ bạn có thể gặp. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc trợ giúp y tế ngay nếu có các dấu hiệu tác dụng phụ nghiêm trọng và kéo dài.

Những lưu ý quan trọng khi dùng thước dự phòng lây nhiễm HIV Tenof EM

Trước khi dùng thuốc cần cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Cần trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là các vấn đề về viêm tuỵ; viêm gan B, C và xơ gan; các vấn đề về xương như loãng xương, gãy xương; các vấn đề về thận.

Khi bạn mang thai, sử dụng thuốc Tenof EM khi thực sự cần thiết rõ ràng. Điều trị có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho em bé của bạn. Thảo luận rủi ro và lợi ích với bác sĩ điều trị của bạn.

Thuốc Tenof EM có chứa thành phần tenofovir nen có thể gây nguy cơ loãng xương, mất xương. Cần theo dõi xương chặt chẽ ở những bệnh nhân HIV có tiền sữ gãy xương, loãng xương. Việc bổ sung vitamin D và canxi có thể có ích. Cần tham vấn ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Mời quý khách tham khảo bài viết so sánh chai xịt Bamboo và chai xịt Dynamo .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *